Nha Tai Tro
Điểm tin bất động sản
Điểm tin bất động sản

Tìm kiếm

 

Thống kê

Today 31
Yesterday 42
Total 51974
Daily average 49

Kiến thức Phân phối

Kinh nghiệm mở kênh phân phối: Xây đường tới người tiêu dùng

Kinh nghiệm mở kênh phân phối: Xây đường tới người tiêu dùng

Xem mạng lưới phân phối giống như hệ thống đường để đưa hàng hoá, dịch vụ tới tay người tiêu dùng, ông Lâm Văn Hải, phó tổng giám đốc kinh doanh Pepsico Việt Nam đặt vấn đề: “Xây dựng đường phải xuất phát từ người tiêu dùng”.

 

Trong lối nói hình tượng ấy của ông Hải, các doanh nghiệp tham dự hội thảo về kinh nghiệm mở kênh phân phối, sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động hội chợ Hàng Việt Nam chất lượng cao 2009 tại TP.HCM, có thể hình dung về cách thức mở đường, kế hoạch. Quan trọng hơn là tính mục tiêu của hệ thống phân phối, phải đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng. Cho dù hiện tại có nhiều thách thức, người lãnh đạo của Pepsico Việt Nam cho rằng: “Thời điểm hiện nay là cơ hội cho các doanh nghiệp dám nghĩ dám làm, dám đột phá để xây dựng con đường riêng cho mình”.

 

Trong xây dựng hệ thống phân phối, cái khó không phải là thiết kế và duy trì hệ thống, như ông Hải chia sẻ, là xây dựng mối quan hệ lâu bền với các nhà phân phối. “Không thể tạo ra lòng trung thành của các nhà phân phối bằng lời nói”, ông Hải nhấn mạnh. Theo ông, chính cách đối xử, giao tiếp, sự quan tâm đến nhà phân phối mới tạo ra sự gắn kết lâu dài. Khi những nhà phân phối trung thành, đứng về phía mình thì nhà kinh doanh đã thành công. Ở một nền kinh tế trong thời kỳ hội nhập như Việt Nam, doanh nghiệp có điều kiện để học, tiếp thu các lý thuyết xây dựng hệ thống phân phối thông qua các lớp đào tạo, sử dụng đội ngũ tư vấn. Nhưng các câu chuyện mang tính người thực, việc thực được đại diện Pepsico, PNJ hay ICP trình bày tại hội thảo dễ tạo sự đồng cảm và thuyết phục người nghe hơn.

 

Thẳng thắn và cởi mở, bà Cao Thị Ngọc Dung, chủ tịch hội đồng quản trị công ty PNJ, thuật lại sai lầm của PNJ trong cách phân phối hàng của công ty này ở giai đoạn đầu xây dựng doanh nghiệp. Do tập trung chủ yếu là bán sỉ, PNJ không có nhãn hiệu dán trên sản phẩm và kênh phân phối phụ thuộc vào các tiệm vàng. Cho dù đầu tư thêm ở khâu thiết kế, thì PNJ “được” xem là nhà cung cấp mẫu cho thị trường. PNJ “sửa sai” bằng việc xây dựng chuỗi bán lẻ của thương hiệu này. Trong khi một số doanh nghiệp trong nước tính chuyện xây dựng kênh riêng hay thâm nhập qua kênh hiện đại như cửa hàng chuyên, siêu thị, thì ông Phạm Gia Anh Vũ, giám đốc kinh doanh kênh bán hàng hiện đại của P&G khuyên: đừng bỏ qua hệ thống phân phối truyền thống. Lý do, theo ông Vũ, kênh này đang chiếm đến 85% thị trường bán lẻ Việt Nam. Không riêng gì P&G, mà các công ty đa quốc gia khác cũng không bỏ qua hệ thống phân phối truyền thống. Thậm chí, họ tỏ ra là người hiểu rõ cách thức mua sắm của người tiêu dùng trong nước hơn các doanh nghiệp trong nước. Lối mua sắm theo nhu cầu từng ngày, thậm chí từng bữa ở nông thôn khiến người bán hàng xén phải tự chia nhỏ hàng, vô bao, để bán. Tập tính này đã được các công ty mỹ phẩm nắm bắt, khiến cho các gói dầu gội đầu vốn chỉ là hàng thử hay dành cho người du lịch có mặt ở khắp làng trên, xóm dưới ở nông thôn.

 

VNBIZ

Kiến thức Phân phối khác

Cạnh tranh phân phối Cách tốt nhất là liên kết

Hiện nay người tiêu dùng Việt Nam đang rất khó định hướng trong quyết định mua hàng, vì phải đối mặt với hàng loạt sản phẩm có tính năng tương tự, đồng thời với các chương trình khuyến mãi ồ ạt và quảng cáo rầm rộ.

 

Kinh nghiệm bán lẻ từ Wal-Mart

”Một doanh nghiệp bán lẻ thành công là khi 10% nguồn lực dành cho ý tưởng và 90% cho thực hiện. Tuy nhiên, ở Wal-Mart, tình hình dường như ngược lại.” Đó là nhận xét của một chuyên gia có uy tín trong lĩnh vực bán lẻ ở Mỹ, và có lẽ cũng chính là nguyên nhân dẫn đến tốc độ tăng trưởng chậm của Wal-Mart trong thời gian gần đây.

 
 

Trang  1 

KIẾN THỨC

Không nóng vội khi phát triển sản phẩm mới  

Không nóng vội khi phát triển sản phẩm mới

Rất ít công ty thành công với một sản phẩm, vì vậy việc tạo ra sản phẩm mới là tất yếu. Trao đổi với Tuổi Trẻ, giáo sư GEORGE ABE, giám đốc chương trình Nghiên cứu quản lý ứng dụng tại UCLA Anderson School of Management (Mỹ), cho biết:

Kênh phân phối - mắt bão cho doanh nghiệp Việt  

Kênh phân phối - mắt bão cho doanh nghiệp Việt

Năm mới đã đến, WTO đang hòa nhập thực sự vào Việt Nam. Để hiểu một cách đơn giản về WTO, chúng ta đang là một cái Ao và mới đào thêm một đường tắt thông ra con sông liền kề.

Loại bỏ ngân hàng khỏi hệ thống tài chính?  

Loại bỏ ngân hàng khỏi hệ thống tài chính?

Thay vào đó là một dạng trung gian tài chính mới kết nối trực tiếp người đi vay và người cho vay. Cuốn sách sắp xuất bản của Kotlikoff với từa đề “Jimmy Steward đã chết”, kêu gọi một cuộc tái cơ cấu nhanh gọn và sâu rộng đối với hệ thống tài chính.

 

Tư vấn

 

   
Website: NHAPHANPHOI.COM
Văn Phòng Giao Dịch: 18A125 Chung Cư Huỳnh Văn Chính I - P. Phú Trung - Q. Tân Phú - TP. HCM
Host line: 0909520066
Liên hệ: Trương Xuân Phúc
Tài khoản VND : 101514849059900 (Tại EXIMBANK QUẬN 11 - TP.HCM)
   

Website nhaphanphoi.com đã đăng ký hoạt động tại website thongbaotenmien.vn

 

Copy right by http://nhaphanphoi.com version 2 (2008-2009)